may ozone

  PostHeaderIcon Xử lý nước giếng khoan qua máy ozone

  Trong tình hình phát triển chung hiện nay, nguy cơ mắc bệnh do sử dụng nguồn nước sinh hoạt từ giếng khoan có ô nhiễm thạch tín (asen) rất cao nếu chưa được lọc và xử lý qua máy ozone hoặc các loại máy lọc nước tương tự.

  Nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của khoảng 10 triệu người Việt Nam thường xuyên dùng nước giếng khoan trong sinh hoạt hằng ngày, nhưng tùy từng vùng lượng thạch tín trong nước ngầm khác nhau.

  Theo điều tra ở đồng bằng sông Hồng thì vùng ven Hà Nội là ô nhiễm cao hơn. Ngoài ra, có vùng nước giếng khoan bị ô nhiễm sắt, có vùng là ô nhiễm các chất hữu cơ... nhưng kết quả điều tra chất lượng nước giếng khoan ở tám tỉnh được Bộ Y tế công bố tại hội thảo cho thấy số lượng giếng nước bị ô nhiễm sắt là cao hơn.

  Chất lượng nước trong các giếng khoan chưa qua xử lý bằng máy ozone cho sinh hoạt của người dân hiện không đảm bảo

  - Phần lớn đều không đạt các yêu cầu về vệ sinh và đều phải được xử lý trước khi đưa vào sử dụng. Vừa qua, đã có một số công ty của nước ngoài giới thiệu cách xử lý nước tại hộ gia đình rất hiệu quả. Song giá thành cao nên cộng đồng chưa chấp nhận tự chi tiền để thực hiện.

  Trong thời điểm hiện nay, lọc qua bể cát vẫn là mô hình xử lý nước được ưu tiên. Lý do là hiệu quả cao, giá thành rẻ, người dân có thể tự làm được. Mặc dù bể cát không lọc tuyệt đối được tất cả các chất, nhưng đó đều là các chất không quan trọng.

  loc nuoc gieng khoan


  Một cuộc khảo sát trên diện rộng ở 12 tỉnh với 12.461 mẫu phân tích từ các giếng khoan cho thấy sự ô nhiễm thạch tín ở miền Bắc cao hơn miền Nam. Đáng chú ý, đồng bằng sông Hồng nằm trong tình trạng đáng lo ngại về mức độ ô nhiễm thạch tín, trong đó ô nhiễm thạch tín ở phía nam Hà Nội là nghiêm trọng nhất. Điều đáng lo là hàm lượng thạch tín trong nước ở khu vực Hà Nội hiện nay có xu hướng lớn hơn so với 5-6 năm trước.

  Sức khỏe bị đe dọa khi xử dụng nước giếng khoan không đảm bảo

  - Nếu sử dụng nguồn nước có hàm lượng thạch tín vượt quá 10 ptt là vượt quá tiêu chuẩn cho phép của Tổ chức Y tế thế giới và tiêu chuẩn VN về nước dùng cho ăn uống. Dùng nước này trong sinh hoạt và ăn uống sẽ rất có hại, có thể dẫn đến các bệnh ung thư da, bàng quang, gan, hay bệnh tiểu đường, bệnh bạch huyết...

  Chất lượng nước máy cũng có khả năng nhiễm khí độc hại khi chưa qua xử lý bằng máy ozone

  Với đà xây dựng, phát triển nhà máy, khu công nghiệp như hiện nay thì nước mưa không còn sạch như trước nữa. Ở các vùng có nhiều nhà máy, nước mưa có thể bị nhiễm khí độc. Còn chất lượng nước máy thì trung tâm y tế dự phòng các địa phương đều có kiểm tra, có thông số báo cáo thường xuyên.

  Chỉ có điều là ở các khu đô thị mới, nước máy của các nhà máy nước lớn chưa đến được và giải pháp là một nhà máy nước nhỏ được mọc lên, tuy nhiên chất lượng nước ở các khu vực này chưa đảm bảo lắm.

  Lý do là trước khi xây dựng nhà máy nước, người ta phải khảo sát nguồn nước xem có tốt hay không. Nhưng ở các khu đô thị xuất hiện kiểu “tự nhiên” thì việc xây dựng nhà máy nước cho đúng chuẩn là rất khó vì phải ở một địa điểm bắt buộc và không được qui hoạch từ trước.

  Để đảm bảo việc người dân được sử dụng nước sạch từ giếng khoan hay nước máy, việc xử lý diệt vi trùng, vi khuẩn, chất độc bằng máy ozone là việc làm hết sức cần thiết để đảm bảo sức khỏe, an toàn trong vệ sinh thực phẩm nói chung.


  Tin liên quan:
  Tin mới hơn:
  Tin cũ hơn:

   
  may ozone
  Máy Ozone on Google+