may ozone

  PostHeaderIcon Hòa tan ozone vào nước như thế nào?

  Hòa tan ozone vào nước sẽ tăng khả năng diệt khuẩn lên rất nhiều lần, vậy hòa tan ozone vào nước như thế nào, cơ chế hòa tan ra sao?

  Tại sao cần hòa tan khí ozone vào nước

  Ozone là chất diệt khuẩn rất mạnh nhưng nếu không hòa tan được ozone vào nước thì khả năng diệt khuẩn sẽ hạn chế.

  hoa tan ozone vao nuoc

  Hòa tan ozone có khó không?

  Hòa tan ozone vào nước rất dễ, hiệu suất hòa tan của ozone vào nước có thể lên đến 95% ở nhiệt độ 27oC và áp suất khí quyển.

  Cơ chế hòa tan khí ozone vào nước

  Thông số ảnh hưởng lớn nhất đến hiệu suất hòa tan là nồng độ của ozone. Rất nhiều kỹ sư môi trường đôi khi các tiến sỹ vật lý cũng thất bại trong việc ứng dụng ozone vào thực tiển vì quá chú trọng máy bao nhiêu gam mà không chú trọng đến nồng độ máy ozone.

  Để hòa tan một pha khí vào pha lỏng thì chúng ta quan tâm đến: nhiệt độ, áp suất, nồng độ pha khí, nồng độ chất lỏng, cách phân tán hay diện tích bọt khí và thơi gian tiếp xúc của 2 pha.

  Các thông số này thường được đúc kết dưới dạng tóan học phức tạp và thường có bản quyền nên chỉ những công ty chuyên nghiệp về ozone mới có trang bị. Tuy nhiên một kỹ sư môi trường bình thường cũng có thể ứng dụng với sai số vài phần trăm nếu quan tâm đến các trọng số.

  Trọng số quan trọng nhất để tính hiệu suất hòa tan của ozone vào nước là nồng độ ozone.

  Sau đây là những chỉ dẫn cụ thể khi chọn nồng độ máy ozone phù hợp

  Nng đ

  Ozone Trong Nước Ti Đa (ppm)

  Hiu Sut Hòa Tan max.
  2 g/m3

  0.02

  2%

  5g/m3

  0.1

  5%

  10g/m3

  0.4

  20%

  20g/m3

  0.7

  30%

  50g/m3

  2

  60%

  70g/m3

  2.6

  70%

  120g/m3

  5

  90%

  150g/m3

  10

  95%


  Vấn đề cần quan tâm khi hòa tan ozone với nước

  Nếu bạn mua máy ozone 100g/h và nồng độ 2g/m3 thì cho dù sục trong một lít nước một ngày thì nồng độ ozone cũng không quá 0.02ppm. Nhưng ngược lại trong phòng rất hôi ozone do đó cần lưu ý đến nồng độ.

  Một điều rất tiếc là rất nhiều đơn vị sản xuất máy ozone do không biết hoặc không được trang bị máy đo ozone nên không cung cấp thông tin này cho khách hàng. Máy ozone tự phong do ngưởi. Ozone ở nông độ 0.5 phần triệu đã phát hiện  bằng mũi trong khi máy ozone công nghiệp phải có nồng độ gấp vài chục ngàn lần nồng độ đó do đó không thể ngưởi để đóan gam.

  Một điều lưu ý khi mua máy ozone tại thị trường Việt Nam là năng suất máy trên nhãn và thực tế rất khác do đó khi đã hiểu biết nhiều nhưng chủ quan bạn vẫn bị sai số khi tính tóan nồng độ hòa tan của ozone vào nước.

  Ví dụ chúng tôi đã đo máy ozone ghi trên nhãn là 50gam/h nhưng khi đo chỉ là 0.6gam/h và nồng độ thực tế là 0.8g/m3. Nếu máy này xử lý cho 100lít nước cũng thất bại.

  Tóm lại khi tính tóan máy ozone chúng ta cần lưu ý:

  Nồng độ máy ozone của máy phải đủ công suất: (bắt buộc phải đo bằng máy ozone chuyên dụng)

  Ozone là chất oxy hóa rất mạnh nhưng phải đủ nồng độ thi mới có hiệu quả để ứng dụng sục nước hay thực phẩm, khử mùi hôi...


   
  may ozone
  Máy Ozone on Google+