may ozone

  PostHeaderIcon Ứng dụng ozone trong nuôi thủy sản

  Trong một trang trại cá và hồ cá, loại bỏ các chất rắn thông thường, chẳng hạn như bộ lọc xỉa miếng bọt biển và các bộ lọc cát, được loại bỏ thô và chất rắn filterable, nhưng chúng không có khả năng loại bỏ các chất rắn keo tốt.

  Ở một góc độ khác, vi khuẩn nitrat trong lọc sinh học loại bỏ giải ammonia và nitrite, nhưng không phải tất cả hòa tan chất thải hữu cơ. Tích tụ hữu cơ này làm hiệu suất của vi khuẩn nitrat gây hại tăng. Nhu cầu oxy sinh hóa cũng tăng lên, vì vậy mức độ oxy giảm theo thời gian và có thể gây tử vong cá.

  Để giảm sự cần thiết phải thay đổi nước lớn, có một phương pháp thay thế rất hiệu quả phá vỡ các chất thải hữu cơ bằng cách sử dụng một tác nhân oxy hóa mạnh mẽ. Phương pháp này là "ozon hóa."


  Dựa vào đặc tính kém bền và tính oxy hoá mạnh, người nuôi cá sử dụng ozone trong xử lý nước và khử trùng thức ăn. Nhờ vào tính oxy hoá cực mạnh, ozone có thể tiêu diệt các mầm bệnh như virut, vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng trong nước. Tuy nhiên cần lưu ý, ozone chỉ có khả năng tiêu diệt các mầm bệnh lơ lững trong nước chứ không thể tiêu diệt các mầm bệnh đã tấn công, tức đang ký sinh trong cơ thể cá (ký chủ). Nói cách khác, sử dụng ozone trong phòng bệnh là chính, việc sử dụng ozone để trị bệnh thì cần nghiên cứu thêm vì chính khả năng oxy hoá mạnh của ozone có thể làm tổn hại đến bản thân cá trước

  khi các sinh vật gây bệnh bị tiêu diệt khi sử dụng ozone ở nồng độ cao. Nồng độ ozone dùng xử lý nước nuôi cá cảnh được khuyến cáo: 0.25 – 1 mg/10 lít nước/ giờ. Với nồng độ này ozone có thể phát huy tác dụng, tiêu diệt các mầm bệnh trong nước mà vẫn an toàn cho cá. Mặt khác, khi sử dụng ozone, nồng độ oxy hoà tan trong nước cũng được nâng lên rất nhiều.

  Ozon hóa có nhiều lợi ích trong bể cá bao gồm:

  Loại bỏ các chất rắn hòa tan (TDS và TSS) do kết tụ chúng lại với nhau để các hạt kích thước lớn hơn có thể được loại bỏ bởi các protein skimmer hoặc than hoạt tính.

  Ozone oxy hóa các hợp chất hữu cơ trong nước (TOC) và phá vỡ chúng để chất hữu cơ đơn giản mà bây giờ có sẵn cho thoái hóa do vi khuẩn dị dưỡng.

  Giảm amoniac độc hại (NH3-) và nitrite (NO2-) cấp bằng cách ôxi hóa chúng thành nitrate (NO3-).

  Lượng mưa của kim loại, chẳng hạn như sắt và mangan.

  Tảo và loại bỏ màng sinh học

  Loại bỏ mùi bằng cách phá hủy sulfide.

  Sự xuống cấp của thuốc trừ sâu, chất tẩy rửa, và có thể dấu vết của acetone, MTBE mà sẽ giữ cho nước lành mạnh cho người dân.

  Ozone tiêu diệt 99% vi khuẩn và vi rút và làm giảm đáng kể mức độ BOD và COD.

   

   
  may ozone
  Máy Ozone on Google+