may ozone

  PostHeaderIcon Cấu trúc của ozone như thế nào

  Trong các tầng của Trái đất, thì tầng đối lưu là tầng diễn ra các hoạt động của con người thực vật (hay nói cách khác moi trường sống của các loài sinh vật). Tuy nhiên, để có được môi trường sống như vậy phải nhờ các tầng khác ngoài quyển bao quanh trái đất để tạo môi trường sống thích hợp.


  Khí quyển trái đất được cấu trúc bởi phân lớp với các tầng đặc trưng từ dưới lên trên như: Tầng đối lưu, tầng bình lưu, tầng trung gian, tầng điện ly (tầng nóng), tầng ngoài khí quyển.

  Tầng đối lưu (troposphere):

  Tầng đối lưu là tầng thấp nhất của khí quyển, ở đó luôn có chuyển động đối lưu của khối không khí bị nung từ mặt đất, thành phần khí khá đồng nhất. Ranh giới trên của tầng đối lưu trong khoảng 7 - 8 km ở hai cực và 16 - 18 km ở vùng xích đạo. Tầng này quyết định khí hậu của Trái đất nơi tập trung các thành phần chủ yếu là N2, O2, CO2 và hơi nước, nước, bụi và các hiện tượng thời tiết chính như mây, mưa, tuyết, mưa đá, bão v.v...Tầng đối lưu chiếm hơn 75% trọng lượng của khí quyển.

  Tầng bình lưu (stratosphere) :

  Ozon ở vùng này đóng một vai trò cực kỳ quan trọng, nó có tác dụng như lá chắn bảo vệ cho cuộc sống trên bề mặt Trái đất, tránh được tác dụng có hại của tia tử ngoại từ ánh sáng Mặt trời.

  O3   +  hν  (λ: 220 − 330 nm)  →  O2   +  O  + Q  (làm tăng nhiệt độ)

  Ở độ cao từ 11 đến 50 km, nhiệt độ tăng theo độ cao, từ −56°C đến khoảng −2°C. Tầng bình lưu nằm trên tầng đối lưu với ranh giới trên dao động trong khoảng độ cao 50 km. Không khí tầng bình lưu loãng hơn, ít chứa bụi và các hiện tượng thời tiết. Ở độ cao khoảng 25 km  Phía trên đỉnh tầng đối lưu và phần dưới của tầng bình lưu tồn tại một lớp không khí giàu khí Ozon (O3) thường được gọi là tầng Ozon, nhiệt độ trong tầng này gần như không đổi.

  Trong tầng bình lưu:

  Không khí ít bị khuấy động, do đó thời gian lưu của các phần tửhóa học ở vùng này khá lớn. Nếu các chất gây ô nhiễm bằng cách nào đó xâm nhập vào tầng này, thì chúng sẽ tồn tại và gây ảnh hưởng tác động trong một thời gian dài hơn nhiều so với ảnh hưởng của chúng ở tầng đối lưu.

  Tầng trung lưu:

  Ở tầng trung lưu, nhiệt độ lại giảm theo độ cao. Nhiệt độ thấp nhất cỡ khoảng -90 độ C là nhiệt độ tại đỉnh tầng trung lưu ở độ cao từ 80 đến 90 km.

  Tầng nhiệt độ:


  là tầng ngoài cùng của khí quyển, gồm tầng ion ở vùng dưới và tầng tán xạ ở vùng trên (tại độ cao lớn hơn 700 km). Đặc tính của tầng nhiệt độ là nhiệt độ tăng theo độ cao. Ở độ cao 200 km, nhiệt độ khoảng 600 độ C

  Tầng điện ly:


  Từ độ cao 500 km trở lên được gọi là tầng điện ly. Do tác động của tia tử ngoại, các phân tử không khí loãng trong tầng bị phân huỷ thành các ion nhẹ như He+, H+, O++. Tầng điện ly là nơi xuất hiện cực quang và phản xạ các sóng ngắn vô tuyến. Giới hạn bên ngoài của khí quyển rất khó xác định, thông thường người ta ước định vào khoảng từ 1000 - 2000 kilômét.

   
  may ozone
  Máy Ozone on Google+