may ozone

  PostHeaderIcon Biện pháp lọc nước khẩn cấp, nhanh chóng cho người dân vùng lũ

  Thời gian vừa qua các trận lũ lụt ồ ạt tràn vào các tỉnh miền trung nước ta gây thiệt hại nặng nề về kinh tế và con người, nhà nước đang có những chính sách chủ trương làm sao giảm thiệt hại này triệt để nhất. Vừa rồi hàng trăm gói bột lọc nước P&G Purifier of Water đang đến tay của người dân nghèo tỉnh Quảng Trị. Đây là hoạt động nằm trong dự án “Nước uống sạch cho trẻ em” được Công ty P&G Việt Nam, World Vision và Sở Y tế tỉnh phối hợp tổ chức vào giữa tháng 3 vừa qua.

  Từ dự án này, 36.000 người dân và trẻ em thuộc 4 huyện Vĩnh Linh, Triệu Phong, Hướng Hóa và Hải Lăng sẽ được sử dụng nước uống sạch ngay trong mùa lũ năm nay. Và quan trọng hơn, sự kiện này cho thấy sự tiện lợi của công nghệ lọc nước khẩn cấp.

  Biện pháp lọc nước khẩn cấp, nhanh chóng cho người dân vùng lũ

  Với mỗi gói bột lọc nước P&G Purifier of Water nặng 4g có thể lọc hơn 10 lít nước nhiễm bẩn thành nước sạch và an toàn. Sản phẩm hoạt động theo quy trình gồm nhiều bước để làm sạch và khử trùng nước. Thoạt tiên, khuấy mạnh bột vào nước rồi để yên trong 5 phút cho các chất cặn bã kết tủa lắng xuống, sau đó lọc nước qua một bộ lọc vải sạch. Nước đã lọc cho vào thùng chứa nước riêng biệt và để yên nước trong vòng 20 phút. Lúc này, các hoạt chất diệt khuẩn có trong bột sẽ tiêu diệt và loại bỏ gần 99% vi khuẩn và tạp chất. Đây là sản phẩm được nghiên cứu thành công vào năm 1995 bởi Công ty P&G và Trung tâm Phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ. Trong năm 2014, dự án sẽ tài trợ tổng giá trị 4,5 tỷ đồng hướng đến cung cấp hơn 20 triệu lít nước sạch cho người dân tỉnh Quảng Trị…

  Một trong những hộ dân thụ hưởng từ dự án, ông Lê Hữu Phước (xã Hải Dương, huyện Hải Lăng) cho biết: “Cứ mỗi mùa mưa đến là nguồn nước giếng của hầu hết các hộ dân bị nhiễm tạp chất, hay mùa hè bị nhiễm phèn nên bà con không có nước sạch sử dụng. Qua mấy ngày sử dụng thử, thấy nước trong, không mùi vị và uống như nước sạch bình thường. Với gói bột xử lý nước này, bà con vùng lũ chúng tôi năm nay đỡ lo phần nước sạch”.

  Ông Emre Olcer, Tổng Giám đốc P&G Việt Nam, cho biết, các huyện được lựa chọn triển khai dự án trong đợt này là địa bàn thiếu nước, thường xuyên bị lụt bão và nhận thức người dân về vệ sinh nước sạch còn thấp. Cụ thể, qua khảo sát tại huyện Hải Lăng, có khoảng trên 20% hộ gia đình thiếu nước và hơn 50% hộ đang sử dụng nước giếng khoan, giếng khơi và nước sông, suối. Hầu hết nguồn nước người dân đang sử dụng đều chưa qua xử lý và không đảm bảo vệ sinh. Vào mùa mưa, nguồn nước giếng bị nhiễm tạp chất do mưa lũ, hàng ngàn ca bệnh về da liễu, đường tiêu hóa và các tổn thương nội tạng khác được ghi nhận tại địa phương này. Chính vì vậy, trọng tâm dự án là hướng dẫn cho người dân và trẻ em phương pháp xử lý nước trong điều kiện khẩn cấp bằng gói bột lọc nước P&G Purifier of Water.

  Thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (2008) có hơn 80% bệnh tật của con người liên quan đến nước và môi trường sống mất vệ sinh. Hàng năm khoảng 1,8 triệu trẻ em trên thế giới tử vong vì thiếu nước sạch và điều kiện vệ sinh kém (theo UNDP). Ở Việt Nam, theo báo cáo của UNICEF, hơn 3 triệu trẻ em không được tiếp cận nguồn nước sạch, 90% trẻ em tử vong vì liên quan đến nước ô nhiễm và điều kiện vệ sinh yếu kém. Với công nghệ mới từ gói bột lọc nước P&G Purifier of Water cùng sự thành công của dự án này, hứa hẹn sẽ giúp người dân các vùng lũ khác có cơ hội tiếp cận thêm một công nghệ lọc nước khẩn cấp.


  Tin mới hơn:
  Tin cũ hơn:

   
  may ozone
  Máy Ozone on Google+