may ozone

  PostHeaderIcon Báo động vấn nạn ngộ độc thực phẩm ở Việt Nam

  Vấn nạn ngộ độc thực phẩm ở Việt Nam đang là một vấn đề cực kỳ nóng. Trung bình mỗi năm ở Việt Nam có từ 150 đến 300 vụ ngộ độc thực phẩm và đang có xu hương gia tăng. Nhưng đó chỉ là con số qua thống kê trên báo chí, trên truyền thông. Không ai biết được con số thực sự sẽ khủng khiếp như thế nào. Hầu hết xuất phát của những vụ ngộ độc đều ở khu vực những bếp ăn tập thể lớn như khu công nghiệp, khu chế xuất,…

  Báo động vấn nạn ngộ độc thực phẩm ở Việt Nam

  Vậy nguyên nhân là tại đâu? Vì sao lại như vậy? Cách khắc phục như thế nào? Bài viết này tôi cùng các bạn đi tìm hiểu nguyên nhân và đặt ra hướng giải quyết nếu không muốn trở thành nạn nhân của các vụ ngộ độc thực phẩm.

  Nguyên nhân dẫn đến ngộ độc thực phẩm

  • Do vi sinh vật: Vi sinh vật hiện diện rất nhiều trong cuộc sống của chúng ta, trong không khí, trong những vật dụng chúng ta tiếp xúc hàng ngày. Chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường, chúng tác độcg đến thực phẩm theo 2 hướng: tiêu cực và tích cực. Theo hướng tích cực chúng biến đổi hương vị của thực phẩm, sự đa dạng của thực phẩm. Còn theo hướng tiêu cực nhiều vi sinh vật mang mầm bệnh khi tiếp xúc với thực phẩm có thể gây nhiễm bệnh cho con người khi ăn phải mà không qua quy trình xử lý chặt chẽ.
  Báo động vấn nạn ngộ độc thực phẩm ở Việt Nam 1
  • Do thực phẩm biến chất, ôi thiu: thực phẩm khi để lâu có thể bị biến chất, phát sinh ra chất độc. Khi con người ăn phải khả năng bị ngộ độc là rất cao.
  Báo động vấn nạn ngộ độc thực phẩm ở Việt Nam
  • Do nguyên liệu sản xuất thực phẩm: hầu hết nguyên liệu sản xuất ra thực phẩm là từ động vật và thực vật. Khi nguyên liệu bị nhiễm độc tố mà không qua chế biến sẽ gây ngộ độc cho con người.
  Báo động vấn nạn ngộ độc thực phẩm ở Việt Nam
  • Do quá trình chế biến và bảo quản: khi quá trình chế biến và bảo quản không giữ vệ sinh, không làm đúng theo quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm. Nguyên nhân này cũng có thể nói do vi sinh vật gây ra.
  Báo động vấn nạn ngộ độc thực phẩm ở Việt Nam
  • Do phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật: khi chăm sóc thực vật mà sử dụng lượng phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật quá mức cho phép để đạt năng suất cao. Lượng hóa chất đó sẽ không tự phân hủy mà tồn đọng lại trong thực vật. Đến khi con người ăn phải nhất định sẽ bị nhiễm độc tố và dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

  Biên pháp phòng tránh ngộ độc thực phẩm

  • Nên chọn thực phẩm tươi, sạch.
  • Thực hiện ăn chín uống sôi.
  Báo động vấn nạn ngộ độc thực phẩm ở Việt Nam
  • Phải bảo quản thức ăn đúng cách.
  • Không sử dụng thực phẩm để lâu ngày, thực phẩm ôi thiu.
  Báo động vấn nạn ngộ độc thực phẩm ở Việt Nam
  • Không sử dụng các loại thực phẩm có khả năng chứa chất độc.
  • Luôn quan tâm đến nguồn gốc suất xứ của thực phẩm.
  Báo động vấn nạn ngộ độc thực phẩm ở Việt Nam


  Hi vọng bài viết này sẽ mang đến cho bạn một chút ít kiến thức về nguyên nhân và cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm. Đừng để bản thân mình và những người thân trở thành nạn nhân của vấn nạn ngộ độc thực phẩm hiện nay.


   
  may ozone
  Máy Ozone on Google+